Xử phạt hành chính trong lĩnh vực ngoại tình

Điều 8 của Nghị định 87/2001/NĐ_CP ngày 21/11/2001 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhângia đình về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau. 

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng;

c) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

d) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

đ) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

e) Kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Xử phạt hành chính trong lĩnh vực ngoại tình

Xử phạt hành chính trong lĩnh vực ngoại tình

Thông tư liên tịch 01/2001 quy định: “Việc chung sống như vợ chồng phải được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó”. Quy định này khó thực thi.

Muốn phạt hành chính người ngoại tình phải chứng minh đến (03) ba yếu tố: Có con chung; Có tài sản chung; Quan hệ chung sống phải được hàng xóm xác nhận. Như vậy, chỉ cần thiếu một trong ba yếu tố này thì không thể xử phạt vì vậy rất hiếm người ngoại tình bị phạt.

Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khác:

Buộc chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật đối với trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

Nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Điều 147, Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội “Vi phạm chế độ một vợ, một chồng” với mức án từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù, cụ thể như sau:

“Khoản 1, Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng có quy định:

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”.

Như vậy, theo quy định hiện hành, muốn xử lý hình sự hành vi này phải có một trong hai điều kiện:

– Một là đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

– Hai là gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông tư 01/2001 hướng dẫn rằng gây hậu quả nghiêm trọng là “làm cho gia đình của một hoặc hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát”. Để có hậu quả nghiêm trọng này thì quá khó và không thể thực hiện được trong thực tế.

Với các quy định về pháp luật như đã nêu ở trên thì để xử lý hành vi ngoại tình bằng biện pháp hành chính cũng như hình sự là điều không khả thi. Điều này làm giảm đi sự nghiêm minh của pháp luật, không có tính răn đe, ảnh hưởng xấu đến xã hội. Những điều luật này cần phải được sửa đổi để phù hợp hơn và có khả năng áp dụng cao hơn.