Vụ án rúng động tình báo nước Anh

Trong những năm trở lại đây, giới tình báo nước Anh đang chưa hết bàng hoàng về cái chết của Gareth Williams. Vào tháng 8 năm 2010, thi hài của anh nằm gọn trong chiếc túi thể thao để trong bồn tắm, cửa phòng khóa chặt bên ngoài, điều đã khiến các chuyên viên hình sự khó tìm ra lời giải thích.

Gareth Williams học đại học chuyên ngành toán, và làm việc tại Cơ quan Thông tin Chính phủ (GCHQ) ở Cheltenham, vương quốc Anh.

Sở Mật Vụ Anh không thấy Williams đi làm 1 tuần gần đây, và họ cũng không thể liên lạc được với gia đình của anh nên quyết định báo cảnh sát. Khi cảnh sát đến, họ thấy 1 căn hộ trống trải lạnh lẽo và có mùi lạ bốc ra. Họ đã tìm thấy chiếc túi thể thao màu vàng trong nhà tắm, có kích thước cồng kềnh và được khóa chặt bên ngoài. Khi mở chiếc túi ra, mọi người đều hoảng hốt vì bên trong là thi thể một người đàn ông trần truồng đang trong tình trạng bị phân hủy. Nạn nhân chính là Gareth Williams.

Sau 2 năm điều tra về cái chết bí ẩn này, cảnh sát vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng. Thực trạng hiện trường vụ án cho thấy khả năng đây là một vụ án mạng bí ẩn. Nhưng cũng khó xác định vì trong phòng không tìm ra hung khí và cơ thể nạn nhân đã bị phân hủy nhiều nên vết tích cụ thể cũng khó tìm ra được. Giả thuyết thứ 2 là anh ta tự chui vào trong túi rồi kéo dây khóa lại rất khó thuyết phục, vì cảnh sát đã thử làm như thế nhiều lần nhưng không được.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã tìm thấy nhiều y phục phụ nữ còn mới nguyên chưa mặc. Hình như nạn nhân có cuộc sống tình dục bất thường, hoặc mắc chứng tự kỷ bạo dâm nên thích hành hạ mình theo lối hung bạo để tìm lạc thú. Phải chăng đấy là lí do khiến anh ta mất mạng. Nhưng gia đình của nạn nhân lại đổ lỗi cho công tác bí mật mà cơ quan tình báo đã giao cho Williams.

Hiện giờ, cảnh sát chưa thể khẳng định được nguyên nhân tử vong của nạn nhân và chưa có nghi can trong vụ án bí mật này. Chính vì thế, vụ việc được coi là scandal lớn nhất của tình báo Anh trong những năm gần đây.