Những vụ án nổi tiếng thế giới

Trên thế giới, không thiếu những vụ án nổi tiếng về giết người, tự sát, tuy nhiên những vụ án sau đây được xếp vào những vụ án bí ẩn nhất bởi sự bế tắc trong phương án điều tra cũng như hành vi dẫn đến cái chết.

Alexander Litvinenko

Litvinenko, một cựu điệp viên của KGB (tên viết tắt của Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô), đồng thời là người từng công khai chỉ trích Điện Kremlin một cách gay gắt, đã qua đời sau khi uống phải chất phóng xạ polonium được trộn lẫn trong tách trà của ông tại một khách sạn ở London vào năm 2006.

Cựu trung tá FSB Alexander Litvinenko được giao nhiệm vụ giết nhà tài phiệt Nga lưu vong tại Anh là Boris Berezovsky năm 1998. Sau đó, ông bí mật rời khỏi Nga vào năm 2000. Năm 2001, Litvinenko xin tị nạn chính trị ở Anh. Trong thời gian ở London, Litvinenko đã viết hai cuốn sách: “Blowing Up Russia: Terror from Within”, tạm dịch là “khủng bố bên trong nước Nga” và “Lubyanka Criminal Group”, tạm dịch là “băng nhóm tội phạm Lubyanka”. Ông đã cáo buộc những hành động bí mật mà Nga dàn dựng và các hành vi khủng bố, đồng thời ông cũng chuẩn bị công bố 1 số chứng cứ về cái chết của nhà báo Nga Anna Politkovskaya vào tháng Mười năm 2006. Sau đó không lâu thì Litvinenko cũng bị sát hại.

Gia đình Litvinenko sau đó đổ lỗi cho chính phủ Nga vì cái chết của ông, trong khi giới chức Anh cáo buộc Andrei Lugovoi, cựu nhân viên KGB, là nghi can chính của vụ việc. Đáp lại, cả Điện Kremlin và Lugovoi đều kiên quyết phủ nhận những lời cáo buộc của thân nhân Litvinenko và cảnh sát Anh.

Vụ việc này sau đó đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế trong một thời gian dài. Được biết, mối quan hệ giữa hai bên mới trở nên bình thường sau bao sóng gió kể từ khi cái chết của Litvinenko xảy ra.

James Rusbridger

James Rusbridger sinh ra ở Jamaica, là con trai của đại tá quân đội Gordon Rusbridger, đã từng làm việc cho mật vụ tình báo Anh MI-6.

Năm 1994, James Rusbridger đã được tìm thấy xác trong tư thế bị treo cổ, mặc bộ quần áo chống chất độc hóa học, đeo mặt nạ chống khí độc, mang găng tay tại nhà riêng ở Cornwall. Trước khi trở thành điệp viên, Rusbridger từng là một nhà báo, và xung quanh hiện trường vụ án mạng, cảnh sát phát hiện nhiều hình ảnh khiêu dâm với phụ nữ da đen bị trói tay chân.

Kết luận cái chết của Rusbridger là “do treo cổ, theo cách thức hưng phấn tình dục do treo cổ”.

Georgi Markov

Georgi Markov, sinh năm 1929, là nhà văn, nhà viết kịch chống đối của Bungari, sau đó ông chuyển sang làm nhà báo và phát thanh viên cho đài BBC năm 1969. Đồng thời, ông cũng tham gia vào đài phát thanh tự do châu Âu và đài Deutsche Welle của Đức để tiến hành một chiến dịch chỉ trích châm biếm chống lại chế độ Bungari đương nhiệm. Và dường như đó chính là nguyên nhân cho cái chết cuả ông vào năm 1978, trong một sự cố trên đường phố London khi một viên đạn siêu nhỏ có chứa chất ricin đã được bắn vào chân ông thông qua chiếc ô. Vụ việc xảy ra mà không để dấu vết về tên sát nhân, nên đến nay đây vẫn là một vụ ám sát bí ẩn và chưa có lời giải đáp.

Roberto Calvi

Roberto Calvi, 62 tuổi, còn được gọi là God’s Banker (chủ ngân hàng của Thượng đế) – đã bị treo dưới chân cầu Blackfriars ở London, gần khu tài chính của thành phố. Cái chết của Calvi trở thành một trong những sự kiện bí ẩn nhất Ý.
Ngày 11-6-1982, Roberto Calvi, Chủ tịch Ngân hàng Banco Ambrosiano, đã biến mất khỏi Ý với một cặp táp đựng đầy tài liệu. Một tuần sau, người ta phát hiện xác của ông bị treo bằng sợi dây thòng lọng màu cam dưới chân cầu Blackfriars ở London; chân của ông bị chìm dưới dòng nước sông Thames. Có 5 viên gạch được nhét trong bộ đồ ông đang mặc. Và 1,2 tỉ USD cũng biến mất khỏi các chi nhánh ngân hàng ở Bahamas, Peru, Nicarague và Luxembourg.

Sáng 19-6-1982, xác của Calvi được đưa lên khỏi cầu và cảnh sát đã tìm thấy trên cổ tay ông đeo chiếc đồng hồ đắt tiền hiệu Patek Phillippe trị giá 14.000 bảng Anh, rất nhiều tiền Thụy Sĩ và tiền Ý trong cặp. Điều này chứng minh đây không phải là vụ cướp đơn thuần. Trong túi Calvi cũng có 4 cặp mắt kính và một hộ chiếu giả mạo mang tên Gian Roberto Calvio, điều đó đủ để chứng minh ông ta là một chủ ngân hàng đang trên đường chạy trốn.

Sau khi tiến hành giải khẫu tử thi, giáo sư hàng đầu về y học của Anh Frederick Keith Simpson kết luận rằng: ông ta bị chết do treo cổ vì không tìm thấy nước sông trong phổi của nạn nhân. Đồng thời, giáo sư cũng không tìm được chất hóa học nào đáng ngờ trong dạ dày nạn nhân. Tất cả các manh mối chứng minh nạn nhân tự sát đều rất mơ hồ và không rõ ràng.

Ngoài ra, khi xem xét những viên gạch ở cầu cho thấy Calvi chưa bao giờ chạm vào chúng, và quá trình phân tích bàn tay và đôi giày của ông cũng cho thấy không có dấu vết nào của giàn giáo trên cây cầu mà ông sẽ phải đã leo lên để treo cổ. Sau đó, họ phát hiện ra rằng Calvi có thể đã được treo lên cầu dễ dàng từ một chiếc thuyền trên sông khi thủy triều lên cao.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là suy đoán và vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm này sau hơn 30 năm qua.