Những thám tử lừng danh có thật

Không bước ra từ truyện trinh thám như những nhân vật chính trong truyện trinh thám, họ là những con người sống thật bằng xương bằng thịt đã chinh phục thế giới bởi sự tài năng, nhanh nhạy và suy luận sắc bén của mình. Họ là ai?

Dave Toschi

Những thám tử lừng danh có thật

Những thám tử lừng danh có thật

Dave Toschi, người từng là thanh tra tại sở cảnh sát San Francisco vào những năm 1953-1983. Ông được nhắc đến đã trở thành nguồn cảm hứng cho cả thanh tra Harry Callahan của Dirty Harry và Steve McQueen nổi tiếng.Trong thời gian sống ở San Francisco, ông được biết đến là một người cẩn trọng, tỷ mỉ, nhanh nhẹn. Ông là một trong những nỗi ám ảnh với kẻ khủng bố trường học Zodiac. Kẻ khủng bố này thực hiện những vụ giết người ghê rợn, hơn thế nữa hắn còn bày trò chế diễu cảnh sát bằng những chứ cái hoặc mật mã kỳ quặc.

Dù chưa một lần được khen thưởng nhưng Toschi cùng các đồng nghiệp của mình luôn nỗ lực làm việc, điều tra những vụ giết người, thanh toán các băng đảng…

Izzy Einstein và Moe Smith

Những thám tử lừng danh có thật

Những thám tử lừng danh có thật

Isidor “Izzy” Einstein và Moe Smith là hai người đàn ông trung niên đến từ ngoại ô phía đông của New York, người đã bắt giữ 4.932 tên tội phạm, chuyên chở khoảng 5 triệu chai rượu bất hợp pháp và chơi môn thể thao tốc độ chính xác đến 95%.

Trước khi trở thành những thám tử chuyên về rượu hàng đầu, họ là những người bán rong trên đường phố và một nhân viên bưu điện trong khi Smith sở hữu một cửa hàng xì gà. Khi mới đầu kết hợp với nhau làm việc, cả hai không quá nổi bật nhưng sau đó họ đã thành công giống như Sherlock Holmes.

Không giống như các thám tử hư cấu, Einstein và Smith thành công do dành nhiều thời gian với những kiến thức và khả năng thực địa của họ trong cuộc sống của New York. Einstein có năng khiếu với ngôn ngữ, khi cần thiết, ông có thể trò chuyện với nghi phạm và nhân chứng bằng cả tiếng Yiddish, Đức, Ba Lan, Hungary và thậm chí cả Trung Quốc.

Johnny Broderick

Thường được gọi là “Broadway Cop” Johnny Broderick là một cảnh sát tuần tra khu nhà hát New York. Sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Ailen ở quận Manhattan của Gashouse, Broderick trở về sau khi phục vụ trong hải quân ở thế chiến I và trở thành một vệ sĩ. Sau khi chuyển ngành làm cảnh sát và phục vụ trong ngành chống lại những cuộc khủng bố trắng trợn của những tên tội phạm. Danh tiếng của ông được xây dựng thông qua việc sẵn sàng đánh bại các băng đảng và nghi phạm .

BurnsWilliam J.Burns

Được mệnh danh là “Sherlock Holmes của Mỹ”, William J. Burn từ con trai của một người nhập cư đến giám đốc của Cục điều tra (BOI). Mặc dù chủ yếu là một thám tử tư nhưng khi hoạt động trong tổ chức an ninh tình báo, ông đã đứng đầu trong công tác điều tra tội phạm lớn nhất đầu thế kỷ 20.

Năm 1910, Burn được thuê là một trong những nhà điều tra phụ trách chính việc giải quyết các vụ đánh bom chết người ở Los Angeles. Sau khi về hưu, Burn đã dành phần đời còn lại của mình để viết truyện trinh thám.

Ellis Parker

Những thám tử lừng danh có thật

Những thám tử lừng danh có thật

Giống như William J.Burns, Ellis Parker cũng được biết tới như Sherlock Holmes nhưng không giống như Burn hay Holmes, Parker không phục vụ cho một quốc gia hay một thành phố lớn. Trong 44 năm qua, Parker là thám tử trưởng của Burlington County, New Jersy, một quận nông thôn chủ yếu ở thung lũng Delaware. Trong sự nghiệp của mình, Parker đã điều tra khoảng 300 tội phạm trong đó có nhiều vụ gần như không thể giải quyết được.