Điều tra sức khỏe giới tính ở Ấn Độ và những bi kịch đau lòng

"...Ông gọi một nhà thám tử tư tên là Taralika Lahiri và yêu cầu cô tìm hiểu về lai lịch người đàn ông trẻ. “Chúng tôi thực hiện công việc và thông báo với mọi người. Thật ghê sợ chúng tôi đã phát hiện rằng người đàn ông đó đang sống với vợ và hai con gái...".


Phụ nữ làm đủ mọi việc, từ giảng dạy, thư ký, cảnh sát, bác sĩ… nhưng có một nghề rất lạ đặc biệt ở Ấn Độ, một đất nước vẫn còn nặng vấn đề trọng nam khinh nữ. Gần đây, rất nhiều phụ nữ đã tham gia làm thám tử hôn nhân và họ đã thành công.


Thuê một thám tử hôn nhân ở Ấn Độ giờ đây không có gì lạ, nó giống như khay vàng và thức ăn trong tiệc cưới vậy. Dù đã xuất hiện được vài năm, nhưng nghề thám tử hôn nhân đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Khi tầng lớp doanh nhân Ấn Độ làm ăn ngày càng làm ăn phát đạt, càng nhiều tiền thì càng xuất hiện không ít những trường hợp lừa tình.


Mặc dù mọi thứ tuyệt đẹp thể hiện về người chồng tương lai của con gái ông, nhưng điều gì đó trong bụng như nói với người bố rằng không ổn. Chú rể dường như chính trực và ngoan đạo – điều đó thật quan trọng với gia đình Sikh - nhưng vẫn có gì đó không phù hợp.


Rốt cuộc, người bố băn khoăn và tìm đến các chuyên gia. Ông gọi một nhà thám hiểm tư tên là Taralika Lahiri, và yêu cầu cô tìm hiểu về lai lịch người đàn ông trẻ. “Chúng tôi thực hiện công việc và thông báo với mọi người. Thật ghê sợ, chúng tôi đã phát hiện rằng người đàn ông đó đang sống với vợ và hai con gái. Anh ta đã kết hôn”, cô Lihari nói. Anh ta đã cầu hôn cô thiếu nữ vào thời điểm đó. Người đàn ông trẻ đang tìm kiếm của hồi môn. Anh ta lừa đảo người bố và con gái ông để kiếm tiền”.


Xã hội Ấn Độ đã thay đổi nhanh chóng, cô Lahiri là một trong số những nữ thám tử chuyên nghiệp về cái gọi là “điều tra hôn nhân”. Khi lề lối mà tầng lớp trung lưu Ấn Độ gặp bạn đời của họ thay đổi – ngày nay thường qua Internet, đã có sự bùng nổ nhu cầu thông tin xác thực về người bạn đời tương lai.


Trước đây, những gia đình có con trai và con gái hôn nhân theo sắp đặt thường biết nhau hoặc chí ít cũng biết sơ qua về gia đình thông qua một người họ hàng hoặc một người bạn thân. Nhưng với việc gia tăng số người dân Ấn Độ tiếp cận Internet để tìm kiếm đối tác và thiếu hụt kiến thức mới. Càng ngày họ cần đến những người như cô Lahiri để có những câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng. Đại loại như người phụ nữ trẻ này có danh giá không, người đàn ông trẻ này có nghiện rượu không. Tồi tệ hơn nữa là người đàn ông này đã kết hôn chưa?


Với một thế hệ mới phụ nữ Ấn Độ trẻ vào công xưởng lần đầu, các nhà thám tử nói họ có nhiều cơ hội ngoại tình. Hàng ngàn người dân – cả đàn ông và phụ nữ - đang làm việc vào ca tối. Khi một người chồng hay một người vợ rời nhà vào buổi tối, người chồng hay người vợ biết họ sẽ không trở về cho đến khi trời sáng. Như vậy, theo các thám tử tư, điều đó có thể kích thích thói hư tật xấu.


“Chúng tôi đang xem xét một xu hướng mới” cô Lahiri, ngồi trong văn phòng một cơ quan thám tử cô điều hành ở Nam Delhi nói. “Không chỉ đàn ông liên quan đến hành vi đó”, nhiều trường hợp phụ nữ bị phát hiện “đỗ xe ô tô của họ ở một khu vực, đi ra và sau đó đi vào xe của một người khác. Họ rất bảnh bao”, cô nói.


Khi tiếp cận để tìm hiểu về một trường hợp – bởi một người đàn ông hay một người phụ nữ muốn có thông tin về đối tác tương lai, hay một người chồng, người vợ đáng ngờ, hay người bố, người mẹ băn khoăn – công việc của Lahiri và các chuyên gia hôn nhân khác cũng như nhau. Họ sẽ dành nhiều tuần thu thập nhiều thông tin có thể về người đó, nói với bạn bè họ và bí mật theo dõi họ. Nếu ai đó bị phát hiện lừa đảo hay nói dối, họ sẽ sử dụng máy ảnh kĩ thuật số, máy quay video và thu âm để thu thập bằng chứng rõ ràng. Với thông tin có được, họ sẽ trở lại với người thuê họ và thông báo tin xấu. “Họ thường cảm thấy buồn nhưng họ thấy rằng họ tự cứu mình trước một cuộc hôn nhân” cô Lahiri nói: “Về lâu dài họ cảm thấy hài lòng”.


Trong số thám tử tư con nhà nòi đó là cô Bhawna Paliwal. Bhawan Paliwal 32 tuổi sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng thuộc Uttar Pradesh, đầu tiên cô làm việc như một phóng viên cho một tờ báo xuất bản hàng tuần nhưng sau đó cô nhanh chóng buồn chán. Đổi lại cô nộp đơn xin việc cho một công ty thám tử tư, cô đã có ấn tượng với ông chủ được chấp nhận. Hiện cô cũng điều hành một công ty riêng ở thủ đô của Ấn Độ. Cô và các đồng nghiệp nữ khẳng định rằng phụ nữ thường thám tử hiệu quả hơn đàn ông bởi họ chú ý nhiều hơn và có trực giác tốt hơn. Hơn nữa, ít người nghi ngờ phụ nữ là một thám tử, càng tạo cho họ cái vỏ bọc thuận lợi.


Cô Paliwal thường thích mặc quần dài và áo choàng khi làm việc, cô sẽ mặc trang phục của phụ nữ Hindu để điều tra nếu cô cảm thấy nó khiến cô hợp với bối cảnh. Nguồn thông tin chủ yếu, cô nói, thu thập từ người giúp việc trong nhà – các tì nữ, tài xế và đầu bếp – những người này thường tiếp xúc và biết nhiều chuyện. Cô đề nghị được trả 350 USD cho một đợt điều tra 2 tuần và nói rằng điều tra tiền hôn nhân hiện chiếm khoảng 60% trong công việc của cô.


Trong một trường hợp, được tiếp cận thông qua người anh trai của một phụ nữ trẻ, người phụ nữ này đã gặp người chồng tương lai qua Internet, cô đã thự hiện công việc nhờ người hầu bên cạnh gia đình người đàn ông trẻ. Trang phục quần áo cũ nhất của mình, cô dần kết bạn với những cô gái khác và chiếm được niềm tin của cô gái. Cô phát hiện sự tương phản sâu sắc về hình ảnh đời sống trong sạch mà anh ta thể hiện với gia đình nhà cô dâu, người đàn ông trẻ nghiện rượu, thuốc lá nặng. Cô gái sau đó lầm và có quan hệ bất hợp pháp với chú rể tương lai.


Mới đây, ngồi với một phụ nữ 27 tuổi vừa tổ chức lễ kết hôn chu đáo theo lịch trình diễn ra trong 2 tuần, thám tử Paliwal nắm trong tay một chiếc hộp vải mỏng và báo tin xấu. Sau đó cô phải đối mặt với gia đình người đàn ông trẻ. Lúc đầu họ phủ nhận, nhưng thám tử Paliwal đã bí mật quay cảnh thú nhận của cô thiếu nữ. Cuộc hôn nhân ngay lập tức bị hủy bỏ. “Tất cả sự chuẩn bị có đám cưới đã xong” thám tử Paliwal nói, Paliwal giữ bản phô tô những câu chuyện thám tử lừng danh Sherlock Holmes trên bàn làm việc ở văn phòng Delhi của mình? Tôi cảm thấy thực sự tồi tệ”.


Đó là cú sốc đối với người phụ nữ trẻ, cô đã trải qua liệu pháp chữa trị sau khi biết trò lừa đảo của người chồng sắp cưới. Cô từ chối kể về sự việc nhưng anh trai cô, người yêu cầu dấu tên, nói rằng mặc dù đau khổ với sự việc đã qua nhưng cuối cùng họ cũng rất hài lòng khi thuê thám tử tư. Anh nói thêm: “Nếu em tôi kết hôn thì sẽ rất nguy hại”.


Những cuộc hẹn hò qua Internet nổi lên là một nhân tố dẫn đến nhu cầu cần thuê thám tử tư. Ban quản lý webside Shaadi.com – một webside trực tuyến lớn – Shaadi là Hindi về đám cưới – cho biết rằng người dân đăng kí một cuộc hôn nhân với ai đó họ gặp trên Internet phải cam kết một cuộc điều tra được tiến hành về đối tác tương lai của họ theo tiến trình sự kiện.


Bộ hải ngoại sự vụ Ấn Độ cũng đề xuất một điều tra tương tự và ước tính khoảng 30000 cô dâu bị bỏ rơi hằng năm do chồng sống ở nước ngoài.


“Khi mọi người truy cập webside của chúng tôi, chúng tôi giới thiệu rõ một thám tử tư để tìm hiểu rõ về lai lịch khi các bạn có một cô dâu tương lai sống trong nhà. Ở Bangalore một chú rể sống ở bang Hyderabad”, người sáng lập Shaadi.com, Anupam Mittal trả lời tờ The Washington Post. “Đất nước và văn hóa của chúng tôi đang thay đổi chệch hướng. Chúng tôi tuyên truyền ở nước chúng tôi và trên toàn thế giới. Thám tử tư hiện đã trở thành một phần của công nghệ đám cưới phong phú ở Ấn Độ.


Một nhân tố khác nữa tăng thêm nhu cầu của thám tử tư là số của hồi môn mà bố mẹ cô dâu mang lại cho gia đình chú rể. Các nhà chuyên môn nói rằng số của hồi môn và sự chấp nhận của họ bởi thực tế xã hội tăng lên. Nó ăn sâu thành hệ thống, đến mức giá trị của hồi môn hiện nay hầu như cố định, tùy thuộc vào mức lương và khả năng công việc của người chồng tương lai.


Nó không chỉ là hàng ngàn bản tiền mặt theo yêu cầu. Các gia đình còn yêu cầu ô tô, trang sức, vàng và đồ dùng gia đình như máy giặt, tủ lạnh… Trước khi cam kết trả những khoản đó, bố mẹ thường mong muốn chắc chắn rằng con gái họ sẽ làm dâu một gia đình tốt và sẽ được chăm sóc tốt.


Nhưng liệu có mặt trái với nhu cầu thông tin về đời sống bí mật của mọi người không? A M Malathi, một cựu nữ thám tử điều hành công ty riêng của mình ở Madras, nhớ lại trường hợp bi kịch khi một phụ nữ trẻ từ thành phố Pune phía Tây Ấn Độ yêu cầu công ty điều tra một người đàn ông mà cô ta đã gặp trên mạng trực tuyến.


Cô Malathi và đồng nghiệp đã tiến hành điều tra và phát hiện người đàn ông đó đã kết hôn. “Chúng tôi đã báo cáo với cô ấy” Malathi nói.


“Hai ngày sau chúng tôi nhận một một cuộc gọi từ cảnh sát ở Pune hỏi chúng tôi có biết về người phụ nữ đó không. Cô ấy đã tự vẫn vì quá buồn”.

Theo_xaluan.com

 

Câu Chuyện Thám Tử

Thám tử theo chân - Khi các cậu ấm cô chiêu bỏ nhà đi Thám tử theo chân - Khi các cậu ấm cô chiêu bỏ nhà đi Sau chầu bia với bạn, Nghĩa cảm thấy choáng váng. Để...
Sự "tham lam " của ông giáo sư Sự Sau bất hạnh với ông chồng bác sĩ biến thái nhân...
Chó nguyên nhân của việc ngoại tình Chó nguyên nhân của việc ngoại tình Hai thám tử rình mò suốt một tháng trời vẫn không...
Theo chân thám tử tìm con Theo chân thám tử tìm con 6h tối chưa thấy con về, bố mẹ Hà lo cuống, gọi...

Phóng Sự Điều Tra

Điều tra vụ án lừa 6 tỷ ở Cần Thơ Điều tra vụ án lừa 6 tỷ ở Cần Thơ Ngày 5/8 vừa qua, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP...
Người phụ nữ tài ba trong giới tình báo Mỹ Người phụ nữ tài ba trong giới tình báo Mỹ Thông thường, việc thay thế vị trí Giám đốc một cơ...
Trinh sát khám phá vụ án 300 triệu Trinh sát khám phá vụ án 300 triệu Báo CAND đã đưa tin ban đầu về vụ cướp táo bạo...
Những người đàn bà bạc phận trong xã hội Những người đàn bà bạc phận trong xã hội Để có tiền lo cho cái thai trong bụng, Quỳnh Anh đã...
Hành trình "lật tẩy" rượu giả Hành trình Trong khi vấn đề rượu giả đang trở thành tâm điểm...