Chồng được phép ly hôn khi vợ ngoại tình mang thai không?

Dự thảo Báo cáo Tổng kết 12 năm thực hiện Luật Hôn nhânGia đình của Bộ Tư pháp đặt vấn đề: Nếu vợ ngoại tình mang thai thì quy định cấm chồng ly hôn trong thời gian vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi đã hợp lý?

Đây là một tình trạng ngoại tình xảy ra rất nhiều, và để giải quyết vấn đề này hợp lý hợp tình sẽ là tòa không chấp nhận trường hợp ly hôn này.

Theo Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình, trong trường hợp người vợ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Quy định trên nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi hợp pháp của bà mẹ và trẻ em trong giai đoạn mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng với trường hợp đặc biệt này đã có ý kiến cho rằng nên nghiên cứu sửa đổi quy định, cho phép người chồng được ly hôn bởi nếu không, có khi lại gây ra tác dụng ngược.

Theo Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình, chồng không được phép ly hôn khi vợ ngoại tình mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Theo Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình, chồng không được phép ly hôn khi vợ ngoại tình mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Trong dự thảo báo cáo tổng kết 12 năm thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình do Bộ Tư pháp tổng hợp mới đây, vấn đề này đã được đặt ra. Bộ Tư pháp cho rằng đúng là theo quy định hiện hành, trẻ đã được thành thai trong thời kỳ hôn nhân thì đương nhiên là con của vợ chồng. Tuy nhiên, với trường hợp trẻ không phải là con của người chồng thì thực tế, người chồng thường có những diễn biến tâm lý bất thường, dễ dẫn đến bạo hành tinh thần, bạo lực gia đình như đay nghiến, chửi mắng vợ, thậm chí gây ra thương tích, án mạng.

Về phía người vợ, khi phải sống chung một nhà với người đã hết tình cảm với mình trong cảnh “chiến tranh lạnh” hoặc bạo lực gia đình kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm hoặc suy nhược cơ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của đứa con trong bào thai. Hoặc nếu hai bên sống ly thân thì người vợ cũng không được chồng chăm sóc, đồng thời càng khoét sâu thêm nỗi đau lòng của người chồng, hạnh phúc tương lai càng bất ổn hơn. Do đó, nếu người chồng không thể đại lượng bỏ qua mà không được ly hôn thì hậu quả xảy ra sẽ nghiêm trọng hơn việc giải quyết cho họ được “đường ai nấy đi”.

Theo TS Nguyễn Văn Tiến (Trưởng bộ môn Luật tố tụng dân sự – hôn nhân gia đình, khoa Luật dân sự Trường ĐH Luật TP.HCM), luật nên sửa đổi theo hướng quy định rõ trong trường hợp ngoại lệ, người chồng có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Chứng cứ vững chắc ở đây ví dụ như có kết luận giám định của cơ sở y tế có thẩm quyền cho thấy người chồng bị bệnh yếu sinh lý, vô sinh hay người vợ thừa nhận đứa trẻ không phải là con của chồng. Hoặc người vợ mang thai trong thời gian chồng đi xa, không thể gần gũi nhau.