Các mức phạt với người ngoại tình

Luật Hôn nhân & Gia đình chỉ công nhận chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Trong Bộ luật Hình sự có điều147 quy định rõ về việc này – tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Theo điều 147 Bộ luật Hình sự người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm.

Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm.

Việc “chung sống như vợ chồng” trong điều luật trên được chứng minh bằng việc hai người có con chung; được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng; có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ trái pháp luật đó.

Chồng chị chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Gây hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn; vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát…

– Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Như vậy để xác định chồng có vi phạm chế độ một vợ, một chồng hay không cần xem xét xem anh có kết hôn hoặc chung sống với cô gái đó như đã nêu ở trên không? Việc chung sống đó đã gây ra hậu quả nghiêm trọng hay chưa? Hoặc đã bị xử phạt hành chính hay chưa? Nếu chồng chưa có một trong các hành vi như trên thì chưa đủ cơ sở để quy kết về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng.